Jack tai nghe và những điều bạn cần biết

Ngày đăng: 22/01/2021

Đối với các loại tai nghe có dây, đầu jack 3.5mm là phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, với xu hướng tai nghe không dây bluetooth đang dần chiếm ưu thế thì các loại có dây với jack cắm lại có phần bị lép vế. Nhưng trong tương lai, có lẽ loại này sẽ không bị khai tử mà tồn tại song song với tai nghe không dây. Hôm nay Hồng Thắng sẽ chia sẻ về jack tai nghe và những điều bạn cần biết nhé!

Liệu bạn đã biết hết về jack tai nghe của mình chưa?

Liệu bạn đã biết hết về jack tai nghe của mình chưa?

Sơ lược về jack tai nghe 

Từ thế kỉ XIX, loại jack tai nghe phổ biến là loại 6.35mm, trải qua quá trình nghiên cứu và biến đổi dựa trên nhu cầu sử dụng, tai nghe 2.5mm và 3.5mm lần lượt ra đời. Các loại tai nghe này bắt đầu xuất hiện vào đầu thập niên 50 dùng để kết nối với radio và được sử dụng rộng rãi đến tận ngày nay. 

Đầu những năm 2000, các hãng điện thoại lớn như Nokia, Motorola bắt đầu đưa loại tai nghe có đầu jack 2.5mm vào hầu hết các sản phẩm điện thoại của hãng. Nhưng sau một thời gian, loại này dần chìm vào quên lãng và được thay thế bằng loại jack 3.5mm. Dần dần, ngày càng nhiều các loại jack tai nghe khác nhau ra đời nhưng hầu hết đều khó lòng vượt qua loại 3.5mm. 

Có thể nói tai nghe jack 3.5mm là tai nghe quốc dân cho tới tận ngày nay

Có thể nói tai nghe jack 3.5mm là tai nghe quốc dân cho tới tận ngày nay

Các mức vạch trên jack tai nghe có ý nghĩa gì?

Trước đây, âm thanh thông thường có 1 kênh (mono) nên cũng chỉ cần 1 phần tín hiệu 1 vạch chia jack thành 2 phần là đầu tín hiệu và đầu ground. Loại jack này có tên là TS jack và ngày nay vẫn thường được ứng dụng trong pro-audio. Sau này, âm thanh stereo, tức âm thanh có 2 kênh trái - phải thì jack tai nghe cũng được biến đổi sang dạng 2 vạch phân chia được gọi là TRS jack. Tại đây, phần Sleeve đuôi jack được nối mát và phần Ring - Tip có vai trò truyền tín hiệu âm thanh của 2 kênh. Trong đó, phần Ring mang tín hiệu âm thanh bên phải và phần Tip mang tín hiệu âm thanh bên trái. 

Jack 3.5mm có tất cả 3 loại gồm 1 vạch, 2 vạch và 3 vạch

Jack 3.5mm có tất cả 3 loại gồm 1 vạch, 2 vạch và 3 vạch

Về sau, do nhu cầu sử dụng điện thoại của con người ngày càng tăng mạnh, dẫn đến việc các nhãn hàng di động buộc phải tích hợp microphone trực tiếp ở dây tai nghe. Lúc này, giải pháp được đưa ra là chia thêm 1 vạch trên jack tai nghe để có 1 phần riêng biệt mang tín hiệu dây microphone và jack 3 vạch được ra đời từ đây với tên gọi TRRS jack. 

Ngoài tác dụng truyền âm thanh thì jack 3.5mm còn có tác dụng gì không?

Trên thực tế, vài loại tai nghe dùng cổng jack 4 vạch (TRRRS jack) ngoài công năng truyền âm thanh thông thường thì còn có tác dụng chống ồn chủ động giúp chất lượng âm thanh đến tai người nghe được hoàn chỉnh hơn.

Jack 4 vạch giúp tai nghe có khả năng chống ồn chủ động giúp chất lượng âm thanh được nâng cao rõ rệt

Jack 4 vạch giúp tai nghe có khả năng chống ồn chủ động giúp chất lượng âm thanh được nâng cao rõ rệt 

Ngoài ra, jack tai nghe và những điều bạn cần biết không chỉ có như vậy. Bên cạnh vai trò phát âm thanh mà còn hoạt động như một ăng ten radio khi được dùng cho đài FM. Và nếu bạn đã từng sử dụng qua dòng điện thoại Nokia X2 thì hẳn bạn cũng biết, ăng ten tích hợp cho phép audio phát âm thanh qua loa mà không cần tai nghe. 

Và đó là một số thông tin về jack tai nghe và những điều bạn cần biết mà Thắng Hồng chia sẻ cho các bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về thế giới âm thanh đầy màu sắc, hãy truy cập vào website https://ketnoicongnghe.com.vn/ của chúng tôi ngay nhé!

 

Viết bình luận của bạn: